คุณผู้หญิงควรรู้ หากมีอาการ 10 ข้อต่อไปนี้ รีบไปตรวจร่างกาย ก่อนสายเกินแก้!!

loading...

แม้ว่าผู้หญิงหลายคนจะตระหนักถึงความสำคัญในการตรวจสอบทางนรีเวช แต่ก็ไม่อีกหลายที่คนยังไม่รู้และไม่เข้าใจ ว่าต้องตรวจที่ไหน ยังไง แล้วเมื่อไหร่ที่ควรจะไปตรวจ ?

การตรวจสอบทางนรีเวชหรือการตรวจภายใน คือการตรวจอวัยวะในอุ้งเชิงกรานของสตรีทั้งภายนอกและภายในได้แก่ อวัยวะเพศภายนอก,ช่องคลอด, ปากมดลูก, มดลูก, ปีกมดลูก, รังไข่ และเนื้อเยื่อที่อยู่รอบๆ อวัยวะดังกล่าว

โดยผู้หญิงที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ควรตรวจภายในและเช็คมะเร็งปากมดลูกทุกๆปี หรืออย่างน้อยก็ไม่ควรห่างกันเกินห้าปี
4c946ec2a

loading...

ตามมาตรฐานของต่างประเทศ แนะนำให้เริ่มตรวจภายในตั้งแต่อายุ 18 ปี หรือ เมื่อเริ่มมีเพศสัมพันธ์แล้วไม่เกิน 3 ปี ไปจนอายุ 75 ปี หรือพูดง่ายๆ ไปตรวจจนไปไม่ไหวนั่นแหละ

ส่วนในประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขรณรงค์ให้เริ่มตรวจมะเร็งปากมดลูกตั้งแต่อายุ 35 ปี และหลังจากนั้น ทุกๆ 5 ปี
9a53a95fc

แต่ถ้าใครที่มาอาการเช่นเดียวกับ 10ข้อ ข้างล่างนี้ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

1. มีอาการแดง คันบริเวณปากช่องคลอด ตกขาวมากกว่าปกติ และมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ซึ่งในคนที่มีอาการรุนแรงมากจะคันมาถึงบริเวณขาหนีบและมีอาการแสบ แดง อาจเป็นสัญญาณเตือนเริ่มแรกของโรคบางชนิด เช่น ปากช่องคลอดอักเสบ

2. ปัสสาวะกะปริบกะปรอย ปวดปัสสาวะบ่อย แต่รู้สึกปัสสาวะออกไม่สุด มักปวดขัด หรือแสบร้อนเวลาปัสสาวะ บางคนอาจปวดท้องน้อยเวลาปัสสาวะด้วย อาจเป็นสัญญาณเตือนเริ่มแรกของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

3.หากบริเวณ เนื้อเยื่อเมือก ปากช่องคลอด ทวารหนัก เป็นติ่งเนื้องอกอ่อน ๆ มีสีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ ซึ่งจะเริ่มจากรอยโรคเล็ก ๆ แล้วขยายตัวลุกลามใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็วจนมีลักษณะคล้ายหงอนไก่หรือดอกกะหล่ำ อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคหูดหงอนไก่

4.เจ็บและเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจเกิดจากหลายสาเหตุ มีทั้งอาการอักเสบหรือติดเชื้อ บริเวณผนังช่องคลอด หรือบริเวณปากมดลูก ซึ่งทำให้เลือดออกได้

f08a44409

5.มีแผลที่อวัยวะเพศหรือบริเวณใกล้เคียงอวัยวะเพศนั้น อาจจะเป็นสาเหตุของการติดเชื้อแบคทีเรีย?เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

6.มีการอักเสบของ เท้า ขา และอวัยวะเพศ จะส่งผลให้ต่อมน้ำเหลืองขาหนีบอักเสบ อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งต่อมน้้ำเหลือง

7.ร่างกายปรากฏรอยแดง มีคัน ไม่ปวด คล้ายผื่น

8.พบตุ่มน้ำใส เล็กๆ ที่อวัยวะเพศ

9.ภายในเวลาอันสั้น (1-3 เดือน) มีอาการไข้ขึ้นสูง น้ำหนักลดลงอย่างผิดปกติ

10.ประจำเดือนมาไม่ปกติ , ประจำเดือนมามากผิดปกติ ,ร่างกายอ่อนเพลีย ,วิเวียนศีรษะ

การตรวจภายในไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว การตรวจภายในเป็นเครื่องยืนยันอย่างดีที่จะทำให้ผู้หญิงอย่างเราๆรู้สึกมั่นใจได้ว่าสุขภาพของตัวเองนั้นยังเป็นปกติดีอยู่ ไม่ติดโรค หรือติดเชื้อร้ายแรง และถึงจะมีปัญหาใดๆเกิดขึ้นมา การรีบเข้ารับการตรวจและรักษาแต่เนิ่นๆ ก็ย่อมเพิ่มโอกาสที่จะทำให้หายได้มากกว่าแน่นอน

ที่มา : liekr.com

loading...